#1 Tối ưu chuẩn SEO như thế nào?

on-page


Như bài trước mình đã có nói các bước quan trong trong SEO thì hôm nay mình xin được tiếp tục nói cụ thể từng bước. Trong bài trước thì mình đề cập vấn đề đầu tiên là tối ưu hóa (On-page)

1. Về tên miền, hosting

 • chọn tên miền phụ hợp với nội dung của website, trùng với các từ khóa mình cần SEO là tốt nhất
 • chọn hosting load nhanh. nếu bạn cần SEO từ khóa tiếng việt thì nên chọn gói hosting được đặt ở Việt Nam. Vì đặt ở việt nam thì load tốt và ngoài ra lựa chọn những hosting google bot, facebook bot… có thể dễ dàng index trang của bạn. Một yếu tố khác nữa là hosting của bạn càng ít website càng tốt, nếu có thể bạn dùng VPS hoặc SEO hosting riêng IP

2. Các thẻ HTML quan trọng

 • Thẻ tiêu đề – Quan trọng nhất của các yếu tố từ khóa trên trang, tiêu đề trang tốt hơn là nên sử dụng các thuật ngữ từ khoá / cụm từ là từ đầu tiên. Trong các nghiên của chúng tôi, chúng tôi rút ra được một nhận định rằng : Rõ ràng, sử dụng từ khoá / cụm từ như là những từ đầu tiên trong tiêu đề trang có mối tương quan cao nhất với thứ hạng website.
 • Meta Description – Mặc dù không được coi là một yếu tố ảnh hưởng đến “kết quả xếp hạng” tuy nhiên thẻ meta description là một trong những nơi để biên tập nội dung truyền tải với người dùng thông điệp trang web của bạn, ngoài ra nếu có chứa từ khóa được tìm kiếm thì các từ khóa trong meta description sẽ được bôi đậm. Nếu viết thẻ Meta Description hay và hấp dẫn cũng sẽ tăng tỷ lệ bấm vào trang web của bạn.
 • Meta Keywords – Yahoo! là duy nhất trong số các công cụ tìm kiếm trong việc ghi lại và sử dụng thẻ từ khoá meta keyword! Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng thẻ meta keyword tuy nhiên nếu các bạn muốn sử dụng thì cũng chỉ nên hạn chế và dùng tối đa 8 từ khóa/thẻ meta keyword cho 1 trang.
 • Robots Meta – Mặc dù không cần thiết, tuy nhiên các bạn cần kiểm tra kỹ xem liệu có thẻ robots meta nào đang cấm Google Spider truy cập và thu thập dữ liệu của bạn không.
 • Rel = Canonical – Chúng tôi khuyên sử dụng thẻ Canocial để ngăn chặn bất kỳ bản sao tiềm năng tránh trùng lặp nội dung.

3. URL

 • Độ dài: Nên sử dụng URL ngắn và cố gắng tạo các liên kết qua lại trong trang web của bạn để làm phong phú thêm nội dung cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người đọc. URL được khuyến cáo nên có độ dài không quá 100 ký tự.
 • Từ khoá: Nên khéo léo chèn một số từ khóa vào trong URL để làm tăng tần xuất xuất hiện của từ khóa. Đặc biệt lưu ý nên tối ưu cấu trúc các đường dẫn đến các bài viết của trang như sau: domain.com/ten-chuyen-muc/bai-viet thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với cấu trúc: domain.com/folder/ten-chuyen-muc/ten-chuyen-muc-con/bai-viet

4. Nội dung

 • Số lần lặp từ khoá: Không xác định chính xác số lần xuất hiện một từ khóa, trong một trang chỉ nên lặp “2-3 trên trang ngắn, 4 – 6 cho trang có nội dung dài hơn và không nên cố tình chèn các từ khóa vào một câu mà ngữ cảnh của nội dung không liên quan đến từ khóa đó. Từ khóa có thể khác nhau đôi chút hoặc là từ đồng nghĩa vẫn không sao. Không nên quá nhồi nhét lặp từ khóa quá nhiều Google sẽ đánh dấu là spam.
 • Mật độ từ khoá: Theo mình thì các bạn giữ vững mật độ từ khóa dao động trong khoảng 2% – 5% mật độ từ khóa trên một trang. Số liệu này không có một thông báo chính thức nào đưa ra cả, mình dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá trình làm SEO và đưa ra.
 • H1: Mỗi trang chỉ có 1 thẻ H1 duy nhất và mình nghĩ thẻ H1 trùng với title hoặc ngắn gọn hơn 1 chút là tốt nhất.
 • H2/H3/H4/H5/H6 – Tầm quan trọng của các thẻ này thấp hơn so với H1. Không nên lạm dụng quá nhiều thẻ heading trên 1 trang. Những thẻ này có thể sẽ không cần tùy theo nội dung của bài chúng ta sử dụng. Thẻ H2 -> H6 có thể có nhiều thẻ trong 1 trang
 • Thuộc tính ALT – Là phần chú ý khi ta đưa con trỏ chuột vào ảnh. Phần này giúp SEO hình ảnh của chúng ta lên bộ tìm kiếm hình ảnh của Google. phần chú ý này chúng ta ghi nội dung sát với hình ảnh có thể dùng tiêu đề bài viết làm ALT cho ảnh nếu bạn không thể ghi chú ý cho từng hình ảnh.
 • Bold / Strong – Như một thông báo gửi tới Google, các thẻ bold và strong luôn có tác động mạnh mẽ với người dùng và tất nhiên Google cũng không ngoại lệ. Bạn nên tận bôi đậm các từ khóa mà bạn muốn nhấn mạnh để góp phần làm tăng thêm sự tập trung vào từ khóa mà bạn muốn tối ưu ở trên trang web.
 • Italtic / Gạch chân – Đáng ngạc nhiên, từ khóa in nghiêng / gạch chân xuất hiện trong văn bản nội dung có mối tương quan cao hơn một chút với bảng xếp hạng cao hơn so với thẻ in đậm và do đó, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng một số thẻ in nghiêng và gạch chân cho từ khóa/cụm từ khóa được nhắm mục tiêu trong văn bản.

5. Robot và sitemap

 • Robots.txt là phần quan trọng phần này mình sẽ dành riêng một bài để nói
 • Sitemap: đối với các mã nguồn mở như wordpress, vbb, xenforo… sitemap có sẵn ta dùng phần có sẵn của mã nguồn là tốt rồi. Ngoài ra ta nên gửi sitemap cho Google Webmaster và nên đặt Sitemap vào trong Robots.txt

Kết thúc bài: Nhiều người hỏi rằng thấy những website không cần tối ưu vẫn SEO lên top. Mình xin trả lời là ĐÚNG, tuy nhiên đó là những website đã vững mạnh trước đó đã được Google chú trọng. Đối với những website mới Google cũng rất thích với điều kiện là tối ưu và nội dung hay. Những pro SEO họ không cần tối ưu thì mình cũng không nên so sánh. Vì tối ưu là bước quan trọng trong SEO mà 1 SEOer mới vào nghề phải tìm hiểu đầu tiên

Bài này mình tham khảo một số trang khác và sửa chữa những phần từ kinh nghiệm của mình

Xem tiếp phần 2: Tối ưu hóa nội dung SEO

Viết một vài lời nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>